ค่า Water Activity (AW)

Last updated: 8 มิ.ย. 2566  |  415 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ค่า Water Activity (AW)

ค่า Water Activity (AW)  คือน้ำอิสระที่อยู่ระหว่างช่องว่างของอาหาร

หลักการ คือสัดค่าความชื้นสัมพัทธ์ในภาชนะปิดโดยเซนเซอร์

  • ตัวเก็บประจุ วัดได้จากค่าความชื้นสัมพัทธ์เหนืออาหารในสภาวะสมดุล หารด้วย 100                                                                                                                                                                                                                                                                                               AW = ERH/100                                                                               
  • เซนเซอร์สะท้อนกระจกจุดอิ่มตัว คืออัตราส่วนของความดันไอของน้ำในอาหาร (P)  ต่อความดันไอของน้ำบริสุทธิ์ (Po) ที่อุณหภูมิและความดันเดียวกัน                                                                                                                                                                                                        AW = P/Po                                                                                                                                                                                                
  • ค่า AW จะมีค่าอยู่ระหว่าง 0 - 1     
  • แบคทีเรียจะไม่เติบโตที่ AW น้อยกว่า 0.75       
  • เชื้อราจะไม่เติบโตที่ AW น้อยกว่า 0.7

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้